Thiết kế nội thất decor và các nguyên tắc “vàng” khi thiết kế nội thất decor

Thiết kế nội thất decor và các nguyên tắc “vàng” khi thiết kế nội thất theo hướng này

Thiết kế nội thất decor là một thuật ngữ phổ biến trong giới thiết kế và xây dựng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người có nhu cầu xây dựng các công trình nhưng không nắm rõ bản chất và những nguyên tắc khi thiết kế nội thất trang trí. Vậy thiết kế nội thất trang trí là gì? Cần chú ý gì khi ứng dụng cách thiết kế này. Mời bạn đón đọc bài viết bên dưới để cùng Nội thất Sao Việt giải đáp nhé.  

Thiết kế nội thất là một thuật ngữ phổ biến trong giới 

Thiết kế nội thất decor là gì?

Để hiểu về mục đích của thiết kế nội thất decor và các nguyên tắc khi thiết kế nội thất trang trí thì trước hết, bạn phải hiểu rõ định nghĩa thiết kế nội thất trang trí là gì.

Decor là thuật ngữ được sử dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau, bắt nguồn từ “Decorate”, có nghĩa là trang trí trong tiếng Anh. Thiết kế nội thất decor vì thế được hiểu là việc thiết kế nội thất với mục đích trang trí, nâng cao thẩm mỹ cho không gian.

Quá trình thiết kế nội thất trang trí bao gồm các khâu từ lựa chọn, phối hợp rồi bố trí các vật dụng, màu sắc, nội thất trang trí vào công trình. Quá trình bố trí này phụ thuộc vào bố cục đã thiết kế sẵn, đảm bảo tính tiện lợi cho người sử dụng và tính nghệ thuật cho không gian.

Tóm lại, thiết kế nội thất decor là việc trang trí nội thất giúp không gian sống trở nên có hồn và thú vị hơn, thể hiện được cá tính riêng biệt của gia chủ.

Những nguyên tắc cần nắm khi thiết kế nội thất decor

Để đảm bảo được thành quả tạo ra khi thiết kế nội thất decor được hoàn mỹ và vừa lòng gia chủ, bạn phải chú ý những nguyên tắc khi thiết kế sau đây.

Tạo sự cân bằng trong không gian

Không gian phòng khách được bố trí cân bằng

Nguyên tắc đầu tiên mà bạn cần chú ý trong quá trình trang trí nội thất chính là phải đảm bảo sự cân bằng trong không gian sinh sống và làm việc. Bạn cần dựa vào các thông số chính của phòng là chiều dài, chiều rộng và chiều cao để lựa chọn những vật dụng nội thất có kích thước phù hợp.

Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo tính cân bằng việc phân bố màu sắc trong không gian, tạo nên được một không gian hợp lý và thỏa mãn nhu cầu sinh sống của tất cả các thành viên trong gia đình.

Quy luật hài hòa

Quy luật hài hòa dung hòa mọi không gian

Nguyên tắc tiếp theo phải kể đến trong quá trình thiết kế nội thất decor chính là quy luật hài hòa hay còn gọi là quy luật đồng nhất. Bạn sẽ thấy các nhà thiết kế, các kiến trúc sư sẽ tư vấn cho bạn nên chọn phong cách đồng nhất cho không gian. Xu hướng, kiểu dáng, vật liệu, màu sắc của các món đồ nội thất cần được lựa chọn kỹ càng để đảm bảo sự hài hòa cho một phong cách thiết kế nhất định. Từ đó, không gian thiết kế sẽ trở nên đồng bộ một cách khoa học nhưng vẫn toát ra một vẻ đẹp riêng độc đáo. 

Tạo điểm nhấn cho không gian với quy luật nhấn mạnh

Không gian cũng cần có những điểm nhấn riêng

Nhấn mạnh chính là việc tạo ra điểm nhấn với mục đích thu hút sự chú ý và tập trung vào điểm được nhấn mạnh. Trong nội thất decor, cần có những điểm nhấn bằng cách sắp xếp các yếu tố hoặc phối màu để làm nổi bật lên một vật dụng nội thất hay hình ảnh nào đó trong không gian nội thất.

Quy luật này giúp tạo nên sự cuốn hút cho không gian, tạo nên sự độc đáo và thể hiện được nét cá tính riêng của gia chủ. 

Quy luật tương phản

Quy luật tương phản không thể thiếu trong nguyên tắc thiết kế

Sự tương phản trong nội thất cũng là một nguyên tắc bạn cần tham khảo khi tìm hiểu về thiết kế nội thất. Tương phản trong thiết kế nội thất xảy ra khi hai hoặc nhiều yếu tố khác nhau, đối lập nhau về màu sắc, đường nét, hình dạng hay chất liệu. Quy luật tương phản sẽ giúp bạn tạo nên chiều sâu và điểm nhấn thú vị cho không gian thiết kế.

Trên đây là những tổng hợp cơ bản của Nội thất Sao Việt về thiết kế nội thất  Decor và những nguyên tắc khi thiết kế. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các nguyên tắc khi thiết kế chi tiết các công trình trong các bài viết khác. Hy vọng bài viết này giúp khách hàng hiểu rõ hơn về cách trang trí nội thất và các nguyên tắc khi thiết kế. Nếu bạn đang tìm một đơn vị chuyên thiết kế nội thất decor chất lượng, hãy liên hệ với Nội thất Sao Việt qua thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ NỘI THẤT SAO VIỆT

Văn phòng thiết kế: Số 22 An Trạch, Phường Cát Linh, Quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0904.258.747

Fax: 04-3974.7275

Email: saovietaic@gmail.com

Tags: ,