Nguyên Tắc Bố Trí Phòng Thờ Gác Lửng Đúng Phong Thủy

Phòng thờ gác lửng đang là xu hướng được rất nhiều người quan tâm khi thi công nội thất cho ngôi nhà. Tuy nhiên, đặt phòng thờ như thế nào vừa đúng phong thủy vừa có tính thẩm mỹ không phải ai cũng biết, hôm nay nội thất Sao Việt sẽ đưa ra một vài lưu ý khi thi công, bố trí phòng thờ hợp lý tới các bạn.

1. Có nên đặt phòng thờ trên gác lửng?

Bàn thờ là nơi linh thiêng và mang tính ý nghĩa quan trọng trong văn hóa người Việt. Vì vậy, đặt vị trí phù hợp để đặt bàn thờ là hết sức quan trọng. Hiện nay, xu hướng bài trí phòng thờ vừa mang tính bản sắc của người Việt Nam vừa mang hơi hướng hiện đại, linh hoạt. Do đó, phòng thờ gác lửng được đánh giá là kiểu thiết kế thích hợp nhất với xu hướng này. Tuy nhiên, gia chủ cần thiết kế sao cho phòng thờ thân thiện với nhiều thế hệ mà vẫn giữ được sự trang nghiêm cần thiết.

Ngoài ra, khi thiết kế phòng thờ tại gác lửng, bạn cần phải chú ý đến yếu tố phong thủy. Gia chủ cần chọn đúng phương hướng đặt bàn thờ và tránh đặt gần khu nhà vệ sinh. Hơn hết, bạn không nên để đồ đạc bừa bộn trên bàn thờ.

2. Cách bố trí phòng thờ gác lửng chuẩn phong thủy

Để bố trí phòng thờ gác lửng một cách chuẩn phong thủy nhất thì gia chủ cần xem đúng phương hướng, bàn thờ cần đặt ở vị trí trang nghiêm nhất, không nên đặt vị trí quá cao hay quá thấp. Để tăng thêm sự uy nghiêm, gia chủ có thể bố trí thêm các chi tiết trang trí như son chữ vàng hoặc hoành phi, câu đối.

Bên cạnh đó, gia chủ nên lưu ý tránh đặt các khu vực vệ sinh hay giường ngủ đè lên bàn thờ. Nếu ngôi nhà của bạn không phạm phải những điều trên thì việc đặt bàn thờ tại gác lửng là hợp lý. Ngoài ra, ta cùng nên chú ý đến một số vấn đề khác như hướng đặt, vị trí đặt,…

Bên cạnh đó, gia chủ nên tránh đặt các khu vực vệ sinh hay giường ngủ đè lên bàn thờ. Nếu ngôi nhà của bạn không phạm phải những điều trên thì việc đặt bàn thờ tại gác lửng là hợp lý. Ngoài ra, ta cùng nên chú ý đến một số vấn đề khác như hướng đặt, vị trí đặt,…

3. Nguyên tắc thiết kế phòng thờ như nào cho hợp lý?

3.1. Không nên đặt bàn thờ ngược hướng nhà

Điều kiêng kỹ là đặt bàn thờ ngược với hướng của nhà theo quan niệm phong thủy. Điều này có thể sẽ khiến gia đình gặp nhiều điều xui rủi như bất hòa hoặc nghiêm trọng hơn là các vấn đề tâm linh. Chính vì vậy, gia chủ nên đặc biệt chú trọng đến vị trí đặt của bàn thờ.

3.2. Không đặt bàn thờ ngay cửa ra vào

Đặt bàn thờ ngay cửa ra vào cũng là một điều tối kỵ. Bởi lý do đặt ở vị trí này sẽ làm sẽ gây ồn ào, làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng. Hậu quả cả việc này là có thể khiến gia đình ít đi tài lộc và sự may mắn. Bên cạnh đó, gia chủ cũng nên tránh bố trí phòng thờ gác lửng ở nơi có luồng gió mạnh.

3.3. Phòng thờ không bố trí gần nhà vệ sinh, bếp

Điều chú ý trong phong thủy là không được đặt bàn thờ gần với nhà vệ sinh. Điều này sẽ làm giảm sự uy nghiêm nơi cúng viếng. Ngoài ra, nếu đặt bàn thờ phía sau là nhà bếp thì sẽ làm ảnh hưởng đến phong thủy và dễ gây cháy nổ. Điều này sẽ khiến vận thế của gia đình giảm sút và không ổn định.

4. Một số lưu ý cần biết khi thiết kế phòng thờ

4.1. Thời điểm lập phòng thờ

 

Để lập bàn thờ, tân gia cần chú ý, sắp xếp xem giờ lành tháng tốt để dời bàn thờ và lư hương cũ qua bàn thờ mới. Việc này được dân gian gọi là mời ông bà tổ tiên về nhà mới cư ngụ cùng con cháu. Khi di dời, gia chủ cần chú ý giữ lại 3 chân nhang cũ cho lư hương mới.

4.2. Cách sắp xếp bàn thờ

Tại bàn thờ, gia chủ không nên đặt những đồ vật thừa thãi không dùng để cúng bái. Nếu gia đình vừa thờ phật, vừa thờ ông bà tổ tiên thì nên tách riêng không gian để thờ phụng. Ở vị trí cao hơn sẽ đặt phật và thấp hơn là thờ tổ tiên. Sắp xếp bàn thờ tổ tiên thường theo lối nam tả nữ hữu. Ngoài ra, lư hương cũng cần phải cố định, hạn chế di chuyển nhiều.

4.3. Giữ vệ sinh phòng thờ luôn gọn gàng, sạch sẽ

Phòng thờ gác lửng cần được thường xuyên lau dọn và và giữ gìn sạch sẽ. Đồng thời, gia chủ nên thắp nhang cúng bái hạn chế để bàn thờ lạnh lẽo. Khi lau dọn nên dùng vải mềm để tránh làm xước vật dụng và lau từ trên xuống dưới. Bên cạnh đó, gia chủ cũng nên tỉa bớt nhang cũ và để lại số lượng chân nhang lẻ.

Trên đây là một số lưu ý khi thiết kế, thi công nội thất đối với khu vực phòng thờ. Hy vọng qua bài viết này, các bạn có thể thiết kế được không gian phòng thờ ưng ý và đúng chuẩn phong thủy nhất.