Thiết Kế Xanh – Xu Hướng Thiết Kế Nổi Bật Năm 2022

Thiết kế xanh là xu hướng hiện đại trong thiết kế nội thất nhằm mục đích kết nối con người với thiên nhiên. Những hình khối cứng nhắc nay đã được đồng hành cùng sắc màu từ cây xanh, trở nên “mềm mại” hơn. Thiết kế xanh giúp cải thiện chất lượng môi trường và đề cao lối sống lành mạnh, gần gũi với thiên nhiên.

Xu hướng thiết kế xanh nổi bật
Xu hướng thiết kế xanh nổi bật

1. Những điều cần biết về thiết kế xanh

1.1. Tiêu chuẩn xanh trong thiết kế

Màu sắc xanh này đến từ cây xanh hiện hữu trong ngôi nhà. Hằng ngày, lượng cacbon từ ngôi nhà ra môi trường là rất lớn. Khí cacbon có thể làm ảnh hưởng đến sức khoẻ (gây ra mệt mỏi, suy giảm thị lực, chức năng não,..). Lượng cây xanh sẽ giúp hấp thụ lượng cacbon nguy hiểm ấy và bù đắp nguồn oxi dồi dào cho không gian để trung hoà lại. Đó chính là lý do cần có thiết kế xanh thay vì chỉ mang vào nhà những loại cây cảnh nhỏ không thể phát huy tác dụng.

Xu hướng thiết kế xanh nổi bật
Xu hướng thiết kế xanh nổi bật

1.2. Địa điểm xây dựng

Bạn nên lựa chọn những địa điểm quy hoạch, thi công thuận lợi, ít tác động tới môi trường. Trong quá trình thi công, việc đi đôi với công tác bù đắp, tái tạo môi trường là cần thiết sau khi thi công. Để đạt tiêu chuẩn “xanh”, vị trí xây dựng cần có sự hoà hợp, gần gũi với thiên nhiên. Một ngôi nhà sẽ được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ hơn khi cải tạo được cảnh quan.

Một địa điểm được xem là phù hợp với thiết kế xanh, đáp ứng tiêu chí “đủ xanh, đủ mở”.

1.3. Năng lượng tự nhiên

1.3.1. Vai trò của năng lượng tự nhiên

Thiết kế xanh đòi hỏi lượng năng lượng tự nhiên được sử dụng hiệu quả. Đặc biệt với điều kiện thuận lợi đến từ khí hậu – nhiệt đới ẩm gió mùa, tạo điều kiện gió mát thổi, cung cấp năng lượng hiệu quả. Bạn có thể tận dụng tối đa điều kiện tự nhiên này để giảm điện năng dùng cho việc chiếu sáng mà dùng ánh sáng tự nhiên. Với năng lượng gió, bạn có thể sử dụng thay cho hệ thống làm mát bằng nguồn năng lượng tự nhiên này.

1.3.2. Tận dụng nguồn năng lượng tự nhiên

Hệ thống cửa sổ nhằm đón ánh sáng tự nhiên chiếu sáng cho không gian. Khi thiết kế cửa sổ, nên chọn loại cửa cao và hẹp sẽ tốt hơn hoặc có thể theo nguyên tắc 3:1; kích thước của cửa sổ không vượt quá 30% kích thước cửa đại; cửa sổ nên cách sàn 80cm.

1.4. Chất lượng môi trường bên trong

Không gian bên trong vẫn là nơi mà bạn gắn bó trong khoảng thời gian dài. Bạn cần dành sự quan tâm và đầu tư để cải thiện chất lượng không gian. Thiết kế nhà xanh có thể tích hợp cùng các phong cách thiết kế mở giúp tăng độ sang trọng và hiện đại. Không gian bên trong cần được đảm bảo, hạn chế tối đa tiếng ồn.

Ngoài việc hứng ánh nắng tự nhiên bằng cửa sổ; bạn có thể lựa chọn những tấm kính trong suốt không chỉ cách âm tốt mà còn đón nắng hiệu quả.

1.5. Bản sắc riêng cho không gian hiện đại

Nếu chỉ theo các hướng thiết kế xanh thông thường và những quy tắc chung; ngôi nhà bạn sẽ không có một điểm nhấn nổi bật nào. Chính vì thế, việc mang cá tính riêng cho sắc thái mới của ngôi nhà là một điều cần thiết. Thiết kế một không gian một đậm bản sắc riêng là một cách để gây ấn tượng hiệu quả.

Bạn có thể trang trí nhà bằng các vật kỷ niệm, dấu ấn trong cuộc sống của mình. Đây là yếu tố mà bạn dễ dàng tạo được điểm nhấn cá nhân; kết hợp cùng với các loại nội thất trong nhà; tạo nên tổng thể hài hoà thống nhất.

Cách thứ hai là thể hiện sở thích của cá nhân. Từng bộ sưu tập; các dụng cụ; phim ảnh mà bạn yêu thích để trang trí cho không gian như tranh, ảnh, nhạc cụ, poster. Chúng sẽ là những “người kể chuyện” hiệu quả cho mọi người về tâm hồn của bạn.

———- Xem thêm về Mẹo hữu ích thiết kế không gian nhà ở ưng ý

2. Lợi ích mang lại từ thiết kế xanh

2.1. Lợi ích đối với môi trường

Như bạn đã biết, giữa con người và thiên nhiên có mối liên hệ mật thiết; khắng khít và phụ thuộc lẫn nhau. Một khi môi trường bị huỷ hoại; điều này sẽ tác động nghiêm trọng trực tiếp đến đời sống con người.

Biến đổi khí hậu toàn cầu là một hậu quả tiêu cực khi tác động đến môi trường. Sự huỷ hoại và tàn phá thiên nhiên của con người đến từ những hành động nhỏ nhặt.

Chính vì thế, thiết kế xanh hỗ trợ tích cực thanh lọc nguồn không khí hiệu quả; mang đến sự trong lành. Ngoài ra, thiết kế xanh bảo vệ hệ sinh thái và đa dạng sinh học, nâng cao chất lượng không khí và nước.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, lượng năng lượng tiêu hao sẽ ít đi 20-26%; chi phí bảo trì ít hơn 13% và lượng thải nhà kính ít hơn 33%.

2.2. Lợi ích kinh tế

Một lợi ích hiện hữu có thể thấy là giảm thiểu chi phí xây dựng; giảm các chi phí vận hành như tiền điện, tiền nước và chi phí phát sinh…

Xu hướng thiết kế xanh hiện nay không chỉ giúp ích cho môi trường mà còn giúp tiết kiệm đáng kể; giá trị mang lại sẽ tăng lên vượt mong đợi so với chi phí bỏ ra.

2.3. Lợi ích xã hội

Trong bối cảnh đô thị hoá hiện nay, thiết kế xanh góp phần tạo nên môi trường thân thiện, gần gũi; cải thiện chất lượng không khí, tối ưu hoá sự thoải mái trong quá trình sinh hoạt.

Tiêu chuẩn “xanh” góp phần giảm thiểu các nguy cơ bệnh về đường hô hấp, các triệu chứng hen suyễn và di ứng, tạo nên lá chắn hiệu quả.

Từ những sự phát triển về khoa học và công nghệ, cách thức khai thác năng lượng tự nhiên đa dạng hoá hơn. Hướng tới mục tiêu bền vững “an toàn – tiết kiệm – bảo vệ” cho năng lượng; tối ưu hoá sử dụng năng lượng và hạn chế các nguồn gây ô nhiễm. Thiết kế xanh đã góp phần quan trọng trong việc bảo vệ môi trường; tạo nên cuộc cách mạng kiến trúc nội thất trong hiện đại.

Với phương châm hoạt động “Luôn đem đến giá trị đích thực cho ngôi nhà của bạn”, NỘI THẤT SAO VIỆT mang đến cho bạn những thiết kế chuyên nghiệp nhất, để lại dấu ấn riêng với đội ngũ dày dặn kinh nghiệm. Nếu bạn có thắc mắc gì về việc bố trí nội thất cho ngôi nhà của mình, đừng chần chừ mà hãy liên hệ ngay với NỘI THẤT SAO VIỆT để được tư vấn và giải đáp tận tình.

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC VÀ NỘI THẤT SAO VIỆT

Showroom : 28 – An Trạch -P. Cát Linh- Q. Đống Đa – Hà Nội Điện thoại : 04.3974.6810
117 Kênh Liêm – P. Cao Thắng – TP. Hạ Long – Quảng Ninh : 03.3381.2785

Văn phòng thiết kế : 198 Tây Sơn – Đống Đa – Hà Nội
Điện thoại CĐ: 04-3974.6810 – Fax: 04-3974.7275
Hoặc gửi mail cho chúng tôi theo đỉa chỉ : saovietaic@gmail.com
Tham khảo tại đây về các bài viết chia sẻ kinh nghiệm thiết kế nội thất