"Làn Sóng Thứ 4" Kỷ Nguyên Mới Của Sự Sáng Tạo

"Làn Sóng Thứ 4" Kỷ Nguyên Mới Của Sự Sáng Tạo

Hoạt động sáng tạo gắn liền với sự phát triển của xã hội loài người. Từ việc tìm ra lửa, chế tạo công cụ bằng đá thô sơ... đến việc sử dụng năng lượng nguyên tử, chinh phục vũ trụ..., hoạt động sáng tạo của loài người không ngừng được thúc đẩy. Sáng tạo không thể tách rời khỏi tư duy - hoạt động bộ não của con người. Chính quá trình tư duy sáng tạo với chủ thể là con người đã tạo các giá trị vật chất, tinh thần, các thành tựu vĩ đại về mọi mặt trong cuộc sống và tạo ra nền văn minh nhân loại.

Trên con đường phát triển và hoàn thiện, Khoa Học Sáng Tạo (Heuristics, Creatology) tách ra thành một khoa học riêng, trong mối tương tác hữu cơ với các khoa học khác (có đối tượng nghiên cứu, hệ thống các khái niệm kiến thức riêng, cách tiếp cận và phương pháp nghiên cứu riêng...) Một số nước tiên tiến trên thế giới đã bắt đầu đào tạo cử nhân, thạc sỹ về chuyên ngành sáng tạo và đổi mới (BA, BS, MA, MS in Creativity and Innovation).

LÀN SÓNG PHÁT TRIỂN THỨ TƯ - HƯỚNG VỀ KỶ NGUYÊN SÁNG TẠO

Theo Alvin Toffler, nhân loại đã và đang trải qua ba làn sóng (hay gọi cách khác là cuộc cách mạng) thay đổi vĩ đại. Làn sóng thứ nhất đã diễn ra vào khoảng 3000 năm trước công nguyên ứng với việc chuyển đổi từ xã hội săn bắt và hái lượm sang xã hội nông nghiệp. Làn sóng thứ hai xuất hiện cùng với cuộc cách mạng công nghiệp trong thế kỷ 18. Từ giữa thế kỷ 20, với sự phát triển của mạnh mẽ của kỹ thuật máy tính và các mạng lưới truyền thông hiện đại, con người đã chuyển dịch từ kỷ nguyên công nghiệp sang kỷ nguyên thông tin khởi đầu cho làn sóng thứ ba.

Nhưng mới đây, tại viện nghiên cứu Nomura của Nhật Bản, giới khoa học cho rằng tiếp theo những đợt sóng trên, làn sóng phát triển thứ tư của nhân loại sẽ là làn sóng tập trung vào sự sáng tạo với tính đặc trưng của công nghệ tạo ra ý tưởng (Ideas Engineering) và công cụ đưa ra các khái niệm mới (Concepter). Với văn minh làn sóng thứ tư, thế kỷ 21 sẽ là thế kỷ trí tuệ. Khi đó, sự cạnh tranh trên thế giới càng ngày càng sẽ là cạnh tranh chất xám sáng tạo chứ không phải theo lối chụp giựt, trả lương rẻ hay do có được nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào, có được vị trí địa lý thuận tiện..

Ở Nhật, làn sóng thứ tư đang tràn vào tâm thức giới doanh nghiệp thức thời - những người mà với họ tương lai một xã hội sáng tạo sẽ bùng nổ và ngự trị tất cả. Các nghiên cứu cũng cho thấy, các công ty Nhật Bản đang bắt đầu suy tính đến làn sóng quản lý thứ tư - QUẢN LÝ SÁNG TẠO

LÀN SÓNG QUẢN LÝ THỨ TƯ - QUẢN LÝ SÁNG TẠO

"Làn sóng văn minh thứ tư" đang hướng các công ty Nhật Bản đến phá vỡ chương trình cạnh tranh cũ thông qua mở ra những cạnh tranh mới : các sản phẩm phải được thiết kế từ gốc (không vay mượn); tăng đầu tư vào sáng tạo; đổi mới các qui trình công nghệ, sản xuất, marketing đáp ứng yêu cầu này...

Các tiêu điểm quản lý sáng tạo trong các công ty Nhật Bản tập trung vào các hoạt động chính

1. Xây dựng chiến lược : bắt đầu xây dựng các chiến lược dài hạn (7 - 10 năm) trong đó sáng tạo trở thành trung tâm của chiến lược quản lý.
2. Tổ chức : tái thiết kế tổ chức theo hướng mạng dựa trên việc trao đổi ý kiến giữa các bộ phận và cấp độ tổ chức khác nhau nhằm tối ưu hoá các cơ hội sáng tạo.
3. Nhân sự : ưu đãi những người dẫn đầu các hoạt động sáng tạo, tạo cơ hội bình đẳng sáng tạo cho tất cả mọi người cùng với các hệ thống khen thưởng, khuyến khích sáng tạo.
4.Thông tin : hướng tới một xã hội thông tin sáng tạo (khác với xã hội thông tin tiêu dùng ở làn sóng thứ ba) tăng cơ hội thiết lập và triển khai ý tưởng mới.

Nhấn mạnh tính sáng tạo đang từng bước giữ vai trò hàng đầu của cuộc cách mạng quản lý diễn ra ở Nhật Bản trong những năm cuối cùng của thế kỷ 20.TƯ DUY SÁNG TẠO - TIỀM NĂNG SÁNG TẠO CỦA TẤT CẢ MỌI NGUỜI

Tư duy sáng tạo không chỉ được phát huy trong một lĩnh vực cụ thể nào đó mà nó luôn gắn liền với mọi lĩnh vực trong cuộc sốn

g của con người chúng ta trong xã hội ngày nay. Nó còn  phát huy và thể hiện qua các cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta qua các thời kỳ giữ nước với phương trâm :”Thần tốc – Sáng Tạo – Mưu trí” nhờ có sự sáng tạo mà quân đội, nhân dân ta đã dành được chiến thắng vẻ vang trong cuộc đấu tranh chống lại các cuộc xâm lược của đế quốc hùng mạnh qua các thời kỳ giữ nước và dựng nước.
Sáng tạo được thể hiện qua chiến thắng lịch sử của cuộc chiến điện biên phủ 


Mỗi người làm việc, không thể không suy nghĩ và đòi hỏi cải tiến công việc phải là cơ sở cho mọi suy nghĩ của chúng ta. Nói cách khác, mỗi người chúng ta đều cần suy nghĩ để sáng tạo. Tư duy sáng tạo là tài nguyên cơ bản nhất của mỗi con người. Chúng ta cần sáng tạo vì chúng ta cảm thấy rằng, mọi việc cần được thực hiện theo cách đơn giản hơn và tốt hơn. Dù chúng ta tài giỏi như thế nào, chúng ta vẫn luôn mong muốn tốt hơn nữa.

Sáng tạo gắn liền với sự thay đổi, đưa ra cái mới (đổi mới), sáng chế, các ý tưởng mới, các phương án lựa chọn mới. Sự sáng tạo thuộc về năng lực ra quyết định, thuộc về sự kết hợp độc đáo hoặc liên tưởng, phát ra các ý tưởng đạt được kết quả mới và ích lợi. Mọi người có thể dùng tính sáng tạo của mình để đặt vấn đề một cách bao quát, phát triển các phương án lựa chọn, làm phong phú các khả năng và tưởng tượng các hậu quả có thể nảy sinh. Tóm lại, bạn làm được gì mới, khác và có ích lợi, đấy là sáng tạo. Sự sáng tạo nảy sinh ở mọi tầng lớp và mọi giai đoạn trong cuộc sống của chúng ta
Ðối với một công ty hay tổ chức, tài nguyên quan trọng nhất chính là nguồn nhân lực, tức là những người làm việc cho công ty, tổ chức. Họ gồm các thợ bảo trì, những người bán hàng, các công nhân trong dây chuyền sản xuất, những người đánh máy... và các cán bộ quản lý mọi cấp bậc. Nguồn nhân lực của công ty làm cho các tài nguyên khác hoạt động, mang lại hiệu quả cao. Thiếu nhân sự tốt, một công ty, tổ chức, dù được trang bị máy móc hoàn hảo nhất, được tài trợ tốt nhất, sẽ hoạt động kém hiệu quả. Vì vậy, mỗi người trong mỗi cơ cấu tổ chức cần học phương pháp luận (các thủ thuật cơ bản, các phương pháp, lý thuyết) về tư duy sáng tạo. Ðiều này làm cho cơ cấu tổ chức của bạn mạnh lên rất nhiều. Trong mỗi cơ cấu tổ chức, càng nhiều người học phương pháp luận về tư duy sáng tạo, tổ chức hoạt động càng có hiệu quả.

Nguồn: http://s7.invisionfree.com/vt03a2/ar/t123.htm

Các tin khác:
TUẦN LỄ VÀNG CHÀO ĐÓN NĂM 2018

TUẦN LỄ VÀNG ĐÓN CHÀO NĂM MỚI CÙNG NỘI THẤT SAO VIỆT

Sao Việt tư vấn nội thất biệt thư cao cấp cùng "Shoping ngày tết" trên InfoTV

Nhà không đơn thuần là nơi chốn đi về sau những ngày làm việc mệt nhọc, đó còn là nơi để gia chủ thể hiện cá tính, sự đảng cấp thể hiện qua từng đường nét, từng chi tiết trong kiến trúc và nội thất.

Những điều bạn cần biết khi thiết kế giếng trời cho nhà phố

Nhìn lại các ngôi nhà phố cách đây chừng 15 năm trở đi, rất ít thấy giếng trời trong các ngôi nhà phố. Giếng trời chỉ xuất hiện nhiều và trở nên quen thuộc trong những năm gần đây. Hiện nay, ở các thanh phố lớn những ngôi nhà phố thường có ít mặt thoáng, chính vì thế giải pháp giếng tròi là cần thiết để tăng cường ánh sáng và thông thoáng.

Gỗ tự nhiên đăng cấp của sự sang trọng cho không gian bếp

Thiết kế phòng bếp với gỗ tự nhiên giúptoát lên sự thanh lịch và tao nhã thông qua những đường nét chi tiết mộc mạc qua từng thớ gỗ, những đường vân gỗ uốn lượn huyền ảo mang đến cho không gian phòng ăn sự ấm cúng, gần gũi

Thiết kế nội thất chung cư 219 Trung Kính

Dự án 219 Trung Kính tọa lạc ở một ví trí đẹp có 1 không 2 ở quận Cầu Giấy, trên mặt đường Trung Kính, bên cạnh việc ở hữu vị trí đẹp chung cư 219 có các căn hộ được thiết kế theo phong cách hiện đại, cách bố trí nội thất thông minh hứa hẹn sẽ mang đến cuộc đầy tiện nghi.

Những sai lầm dễ mắc phải khi chọn đồ nội thất

Mắc sắc nội thất ảnh hưởng rất lớn đến vẻ đẹp chung của ngôi nhà, cũng như ảnh hưởng đến tâm trạng của chủ nhân. Nhưng không phải ai cũng biết cách chọn đồ nội thất có màu sắc phù hợp với từng không gian sống trong ngôi nhà. Dưới đây là một số lỗi mà mọi người hay mắc phải khi chọn màu nội thất để tân trang cho ngôi nhà thân yêu.

Thiết kế nội thất chung cư Sun Square hiện đại

Khi nhắc đến các căn hộ chung cư, sẽ có nhiều người nghĩ đây là một thiết kế không bền vững, việc sửa sang và thay thế nội thất là điều dễ dàng xảy ra. Tuy nhiên hiện nay việc thiết kế nội thất linh hoạt đã phá tan những suy nghĩ ở trên, việc sử dụng chất liệu thiết kế bền vững, nhẹ nhàng đã mang đến cái nhìn mới cho căn hộ chung cư. 

Tư vấn chọn màu sơn tường hợp phong thủy ngôi nhà

Lựa chọn màu sơn tường sao cho phù hợp phong thủy của gia đình là câu hỏi được đặt ra bởi nhiều khách hàng khi thiết kế, xây dụng nhà ở hiện nay. Nếu chọn được màu sắc hợp với mệnh gia chủ thì có thể giúp gia đình làm ăn phát đạt, sức khỏe dồi dào, vạn sự như ý. Tùy vào từng bản mệnh sẽ chọn được màu sắc sơn hợp với bản mệnh đó.  

Ap dụng nguyên tắc vàng khi trang trí phòng khách

Thay vì bạn bỏ ra một số tiền lớn để mua những món đồ nội thất đắt tiền về trang trí cho phòng khách, bạn chỉ cần chọn một bố ghế sofa có kiểu dáng đẹp, chất liệu tốt là đã có một phòng khách hiện đại và sang trọng.

Thiết kế nội thất chung cư An Bình City tân cổ điển

Dự án An Bình City là chung cư cao cấp được xây dựng dựa trên ý tưởng về một khu đô thị hiện đại mang phong cách kiến trúc thân thiện, gần gũi với thiên nhiên. Hãy cùng nội thất Sao Việt tìm hiểu rõ hơn về thiết kế nội thất chung cư An Bình City mang đến cho cư dân nơi đây những tiện ích như thế nào..

Sao ViỆT A.I.C
Dự toán thiết kế
Chọn màu sơn nhà

- Chọn màu sơn tường theo tuổi chủ nhà

Dự trù vật tư hoàn thiện nhà

- Dự trù vật tư xây dựng cho từng phòng

Khái toán sơ lược nhà

- Khái toán sơ lược chi phí xây dựng

Tìm bản vẽ nhà mẫu

- Nhập kích thước nhà để tìm bản vẽ mẫu

Chọn tuổi làm nhà

- Xem tuổi bạn có phù hợp để xây nhà không

Phong thủy văn phòng

- Các hướng phát tài phát lộc